Bún xì dầu chay cùng Bún Tươi YUM YUM
CÔNG THỨC /
25.12.2023
1. Nguyên liệu nấu bún xì dầu chay
Khẩu phần dành cho 2-3 người
- Bún Tươi YUM YUM: 1 gói/300g
- Đậu hũ: 2 miếng
- Dưa leo: 2 trái
- Xà lách/Rau thơm/Diếp cá: 1 ít
- Đậu phộng: 50g
- Ớt: 2 trái
- Nước tương: 4-5 muỗng canh
- Dầu ăn: 100ml
- Muối: 1 muỗng nhỏ
- Đường: 3 muỗng nhỏ
2. Hướng dẫn nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Rau sống ăn kèm bỏ lá úa vàng, ngâm nước muối khoảng 10 phút. Vớt ra, rửa lại với nước, cắt nhỏ.
- Dưa leo rửa sạch, cạo vỏ, cắt thành sợi
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhuyễn
- Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn
Bước 2: Luộc bún
- Ngâm bún trong nước trước khi luộc 4-6 phút (trong khi đợi nước sôi)
- Luộc với nước sôi khoảng 5-7 phút (mực nước phải ngập hoàn toàn bún trong nồi)
- Xả lại bằng nước lạnh 2-3 lần
- Để ráo
- Có thể bạn chưa biết: Chỉ với 300g-350g bún có thể luộc ra được khoảng 1 kg bún tươi, dùng được cho 2-3 người.
Bước 3: Rang đậu phộng
- Cho đậu phộng vào chảo rang cùng chút muối trong 10 phút.
- Tắt bếp để nguội, tiến hành bỏ vỏ đậu phộng.
- Giã làm đôi, không nên quá nát.
Bước 4: Chiên đậu hũ
- Chiên đậu hũ khoảng 3 – 5 phút ở lửa vừa.
- Khi một mặt đậu đã chín vàng, trở mặt còn lại và tiếp tục chiên thêm 5 phút.
- Tuỳ độ giòn mà có thể chiên thêm vài phút để có lớp vỏ giòn vừa ý.
Bước 5: Pha nước tương
- Cho vào chén 8 muỗng canh nước tương
- Thêm 1 muỗng canh đường, nêm sao cho vừa ý
- Cho ớt, tỏi băm nhuyễn vào chén nước tương
- Khuấy đều
Bước 6: Hoàn thiện món ăn
- Xếp lần lượt bún tươi, đậu chiên và rau sống ăn kèm vào, rắc đậu phộng giã lên trên. Rưới nước tương và thưởng thức.
Thành phẩm
Tô bún nước tương chay đơn giản từ đậu hũ chiên giòn, rất thích hợp cho những người ăn chay hoặc những ngày lười nấu. Đậu hũ vàng óng với lớp vỏ giòn, nước tương mặn mặn ngọt ngọt và rau chống ngán vô cùng hấp dẫn.