Bún Thang Hà Nội cùng Bún Tươi YUM YUM
CÔNG THỨC /
25.04.2024
1. Nguyên liệu nấu bún Thang
Khẩu phần dành cho 2-3 người
- Bún Tươi YUM YUM: 1 gói/300g
- Gà ta (khoảng 1.5kg): 1 con
- Xương ống heo: 1.5kg
- Tôm khô: 50g
- Giò lụa: 200g
- Trứng gà: 3 quả
- Nấm hương: 20 tai
- Củ cải khô: 50g
- Hành tím: 5 củ
- Gừng, hành lá, rau răm, mùi tàu
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu xay
2. Hướng dẫn nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà ta rửa sạch, xát muối và gừng để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước và để ráo.
- Xương ống heo rửa sạch, chần sơ qua nước sôi, rửa sạch lại, để ráo.
- Tôm khô nhặt bỏ bụi bẩn rồi rang sơ trong chảo nóng.
- Nấm hương ngâm nước cho nở mềm, sau đó cắt bỏ chân nấm.
- Củ cải khô ngâm nước cho nở mềm, sau đó cắt sợi.
- Hành tím bóc vỏ, nướng cho thơm.Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái sợi.
- Rau sống rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Luộc bún
- Ngâm bún trong nước trước khi luộc 4-6 phút (trong khi đợi nước sôi)
- Luộc với nước sôi khoảng 5-7 phút (mực nước phải ngập hoàn toàn bún trong nồi)
- Xả lại bằng nước lạnh 2-3 lần
- Để ráo
- Có thể bạn chưa biết: Chỉ với 300g-350g bún có thể luộc ra được khoảng 1 kg bún tươi, dùng được cho 2-3 người.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Cho gà vào nồi, thêm nước và hầm trong khoảng 1 tiếng. Hớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong.
- Khi gà chín, vớt ra để nguội, lọc lấy thịt và xé nhỏ.
- Cho xương ống heo vào nồi, hầm cùng với nước dùng gà trong khoảng 2 tiếng.
- Cho tôm khô và nấm hương vào nồi nước dùng, hầm thêm 30 phút.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, bao gồm muối, hạt nêm, đường, nước mắm.
- Cho hành tím nướng, gừng thái sợi vào nồi nước dùng, tắt bếp.
Bước 4: Làm chả trứng:
- Đánh tan trứng gà với một ít muối.
- Cho dầu ăn vào chảo, tráng mỏng trứng.
- Cắt trứng tráng mỏng thành sợi.
Bước 5: Hoàn thiện món ăn
- Cho bún vào tô, xếp lần lượt thịt gà xé nhỏ, giò lụa thái sợi, nấm hương, củ cải khô, chả trứng, rau sống.
- Chan nước dùng nóng lên trên.
- Món ăn có thể ăn kèm với mắm tôm, chanh ớt, ớt băm.
Lưu ý:
- Nên chọn gà ta để có vị ngọt thanh và thịt dai ngon.
- Nấu nước dùng với lửa nhỏ để nước dùng được trong và ngọt thanh.
- Có thể thêm hoặc bớt nguyên liệu theo sở thích.
- Bún Thang nên ăn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị.
Thành phẩm
Bún Thang Hà Nội chắc chắn sẽ chinh phục được những thực khách khó tính nhất bởi hương vị thanh tao, tinh tế. Nước dùng ngọt thanh từ xương gà và tôm khô, quyện cùng gà dai mềm, giò lụa mịn, chả trứng béo ngậy, nấm hương thơm nức, củ cải giòn dai và rau sống thanh mát.